Tổng hợp những bộ phim giả tưởng có ý tưởng độc đáo nhất - Phần 1

Ngày: 26-08-2016Người tạo: Viết Nguyên4468 lượt xem
Nếu bạn yêu thích dòng phim viễn tưởng/khoa học viễn tưởng sẽ có thời điểm cảm thấy nhàm chán với những ý tưởng phim cổ điển như siêu anh hùng,robot,quái vật,người ngoài hành tinh,thảm họa... Danh sách những phim dưới đây là những phim tôi đã từng được xem và cảm nhận chủ quan thấy chúng có những ý tưởng thông minh và sáng tạo đặc biệt

Nếu bạn yêu thích dòng phim viễn tưởng/khoa học viễn tưởng sẽ có thời điểm cảm thấy nhàm chán với những ý tưởng phim cổ điển như siêu anh hùng,robot,quái vật,người ngoài hành tinh,thảm họa... Danh sách những phim dưới đây là những phim tôi đã từng được xem và cảm nhận chủ quan thấy chúng có những ý tưởng thông minh và sáng tạo đặc biệt ,hoặc nó phát triển những ý tưởng phim truyền thống một cách độc đáo,tạo nên ấn tượng tốt cho người xem.
Tất nhiên trong 1 bộ phim bao hàm nhiều ý tưởng đan xen của các nhà làm phim,nhưng ghi chú của tôi dưới mỗi phim chỉ nêu lên những điểm độc đáo sáng tạo nhất của mỗi phim,làm cho tôi thấy ấn tượng và nhớ nhất về bộ phim đó.

Tổng hợp những bộ phim giả tưởng có ý tưởng độc đáo nhất - Phần 1

1. Inception - Kẻ đánh cắp giấc mơ (2010) IMDB 8.8/10

Đây là bộ phim quá nổi tiếng và được coi là kinh điển mà bạn không thể bỏ qua. Phim dựa trên ý tưởng cực kỳ thông minh về 1 nhóm tội phạm đánh cắp thông tin và bí mật của nạn nhân bằng cách đưa nạn nhân vào trạng thái "giấc mơ". Không những thế nó còn phát triển thêm khái niệm "giấc mơ trong giấc mơ". Ý tưởng mới và có đôi chút phức tạp nhưng ê kip làm phim đã thực sự giải thích và truyền đạt tốt ý tưởng trên tới người xem.Nếu cảm nhận tốt bạn có thể bị ám ảnh với ý tưởng này. Link xem tại đây

2. WALL·E - Robot biết yêu (2008) IMDB 8.4/10

Tong-hop-nhung-bo-phim-gia-tuong-co-y-tuong-doc-dao-nhat---Phan-1

Phim dựa trên ý tưởng về hậu quả của sự phụ thuộc hoàn toàn của con người vào máy móc. Ở tương lai khi trái đất ô nhiễm nặng,con người phải sống du mục trên tàu vũ trụ và hoàn toàn không nhớ gì về quá khứ của mình trên trái đất. Chuyện gì xảy ra nếu một ngày kia họ phát hiện ra điều đó? Là dòng phim hoạt hình nhưng phim thể hiện rất có hồn nhiều giá trị nhân văn và đã đoạt giải Oscar dòng phim hoạt hình năm đó.

3. Interstellar - HỐ ĐEN TỬ THẦN (2014) - 8.6/10

Tổng hợp những bộ phim giả tưởng có ý tưởng độc đáo nhất - Phần 1

Ý tưởng phim dựa trên lý thuyết tồn tại lỗ đen trong vũ trụ và những bất ổn cũng như tác động của nó,một học thuyết nổi tiếng của Albert Einstein và sau này được phát triển thêm bởi Stephen Hawking. Dù phim có nhiều khen chê khác nhau nhưng theo tôi đây là 1 khía cạnh khoa học khô khan,truyền tải được ý tưởng trên 1 cách nghệ thuật là rất khó. Tôi thực sự ấn tượng với cách miêu tả "chiều không gian thứ 5" đầy tính nghệ thuật trong của phim.

4. Lucy - Siêu phàm (2014) IMDB 6.4/10

Tổng hợp những bộ phim giả tưởng có ý tưởng độc đáo nhất - Phần 1

Nếu 1 ngày kia bộ não con người không phải hoạt động ở 20% công suất mà là 100% công suất thì khi đó khả năng con người sẽ như thế nào.Để nghệ thuật hóa ý tưởng trên,phim đã làm cực tốt,nhân vật rất có hồn.Tôi ấn tượng với ý tưởng khi bộ não được giải phóng con người có thể làm mọi thứ,thậm chí điều khiển không gian,thời gian và biết đâu đấy có thể là "đấng sáng tạo".Tuy nhiên phim ít giá trị nhân văn,một số quan điểm gây tranh cãi nên điểm đánh giá của nó thấp cũng dễ hiểu.

5. The Matrix (1999) IMDB 8.7/10

Phim gây sốt những năm đầu thế kỷ,dựa trên giả thuyết táo bạo có thể thế giới con người đang sống không phải là thế giới thực mà chỉ là 1 thế giới "ảo" (Matrix). Khi đó thực ra con người chỉ là những cỗ máy sinh học được máy móc nuôi để lấy năng lượng,được máy tính "cấy" suy nghĩ nhận thức và hoàn toàn chịu sự điều khiển của nó. Nếu xuất hiện một "người được chọn" có khả năng thắng được máy tính trên chính Matrix thì chuyện gì sẽ xảy ra. Ý tưởng trên thực sự quá thông minh và sáng tạo.

6.Edge Of Tomorrow - CUỘC CHIẾN LUÂN HỒI (2014) - IMDB 7.9/10

Tổng hợp những bộ phim giả tưởng có ý tưởng độc đáo nhất - Phần 1

Ý tưởng phim kiểu Groundhog Day (1993). Một quân nhân nhát chết bị buộc tham gia vào cuộc chiến với người ngoài hành tinh và giết được con boss ngay trước khi chết. Và người đó nhận được "phần thưởng" là kẹt trong dòng thời gian,nếu cứ chết sẽ quay về điểm khởi hành. Quân nhân đó sẽ sử dụng "phần thưởng" đó như thế nào để chiến thắng cuộc chiến ?

7.Source Code (2011) - IMDB 7.5/10

Tổng hợp những bộ phim giả tưởng có ý tưởng độc đáo nhất - Phần 1

Phim dựa trên ý tưởng sử dụng 1 loại máy kết nối với một bộ não phù hợp để xây dựng nên 1 thế giới ảo mô phỏng lại quá khứ của thế giới thực sự. Một quân nhân tử trận được đưa vào thử nghiệm chương trình đó. Anh được đưa về thời điểm trước khi xảy ra vụ khủng bố tàu điện để tìm thủ phạm. Ý tưởng rất hay là thế giới ảo hoàn toàn giống hệt với thế giới thật đã diễn ra,từ những sự kiện nhỏ nhất.Quân nhân được đưa về có ngoại hình khác nhưng ý thức vẫn hoàn toàn giữ nguyên. Điểm độc đáo nữa trong phim này là đưa ra ý tưởng khá bất ngờ khi kết thúc phim,khi quân nhân đó chết trong thế giới thực thì hoàn toàn hóa thân thành nhân vật trong thế giới ảo và có thể tương tác ngược lại thế giới thực sự của anh ta,điều mà chính những người xây dựng ra hệ thống này cũng không ngờ tới.

8. The Curious Case Of Benjamin Button - Dị Nhân Bejamin (2008) - IMDB 7.8/10

Cuộc đời con người luôn từ sinh ra,lớn lên,già rồi chết đi. Nhưng phim đưa ra 1 giả thuyết xuất hiện một dị nhân phát triển theo hướng ngược lại,nghĩa là sinh ra là người già,rồi trẻ dần,khi trở thành đứa trẻ sơ sinh rồi chết.Cuộc đời dị nhân đó sẽ như thế nào ? Ngoài ý tưởng chính rất hay phim còn nhiều giá trị nhân văn,xem khá cảm động. Link xem phim tại đây

9. Knowing - Hỗn số tử thần (2009) - IMDB 6.2/10

Tổng hợp những bộ phim giả tưởng có ý tưởng độc đáo nhất - Phần 1

Ý tưởng phim dựa trên những truyền thuyết về các nhà tiên tri. Phim xây dựng 1 câu chuyện về 1 cô bé có khả năng giao tiếp với thế giới "siêu hình" có khả năng dự báo chính xác tuyệt đối những thảm họa sẽ xảy ra trong tương lai. Toàn bộ những dự báo đó trong đó có thảm họa cuối cùng là sự diệt vong của trái đất được ghi chép vào 1 tờ giấy. 50 năm sau một nhà khoa học nhận được mảnh giấy đó và hoàn toàn bị thuyết phục khi phát hiện ra sự chính xác của nó và làm mọi cách để thuyết phục mọi người hạn chế thảm họa.
Phim không được đánh giá cao có thể do nhiều lý do,nhưng ý tưởng trên theo tôi nghĩ là ý tưởng lớn bao hàm rất nhiều vấn đề,mà lớn hơn cả là cuộc chiến giữa khoa học thực nghiệm và những bí ẩn siêu hình.

10. The Thirteenth Floor - Tầng Thứ 13 (1999) IMDB 7/10

Tổng hợp những bộ phim giả tưởng có ý tưởng độc đáo nhất - Phần 1

Phim là câu chuyện về một nhóm các nhà khoa học trong lĩnh vực công nghệ xây dựng nên chương trình mô phỏng một thế giới ảo giống hệt thế giới thật, tạm gọi là nằm ở "tầng dưới" thế giới của họ.Từ thế giới của họ có thể "xuống" tầng dưới để sinh hoạt,giao tiếp và trải nghiệm như 1 trò chơi.Và rồi một ngày kia họ bỗng phát hiện ra một bí mật kinh hoàng,thế giới thực của họ đang sống thực ra cũng là thế giới ảo, là "tầng dưới" của thế giới khác,và những nhân vật ảo có thể "vượt tầng" để lên trên.
Phim có tiết tấu chậm,cảm giác bắt đầu xem hơi buồn ngủ,nhưng xem xong sẽ có cảm giác khá ám ảnh.

    Bình Luận cho Tổng hợp những bộ phim giả tưởng có ý tưởng độc đáo nhất - Phần 1: