BRIDGE OF SPIES kể về người đàn ông dùng lời nói thay đổi cục diện chiến tranh lạnh

Ngày: 26-10-2015Người tạo: Viết Nguyên816 lượt xem
Review phim Bridge of Spies - Không bạo lực, không súng ống đạo diễn Steven Spielberg chỉ sử dụng những lời thoại đầy trọng lượng của mỗi nhân vật để tái hiện lại một trong những thời kỳ đấu tranh khốc liệt của loại người

Không bạo lực, không súng ống đạo diễn Steven Spielberg chỉ sử dụng những lời thoại đầy trọng lượng của mỗi nhân vật để tái hiện lại một trong những thời kỳ đấu tranh khốc liệt của loại người. 

BRIDGE OF SPIES kể về người đàn ông dùng lời nói thay đổi cục diện chiến tranh lạnh

Tài tử Tom Hank đảm nhiệm vai chính trong Bridge of Spies

Những câu chuyện về thế giới điệp viên và bí mật đằng sau cuộc sống ấy luôn thu hút nhiều sự chú ý. Trong lịch sử hiện đại, cuộc chiến tranh lạnh giữa Mỹ và Xô Viết chứng kiến sự bùng nổ hoạt động của thế giới điệp viên. Bộ phim “Bridge Of Spies” sẽ mang đến một cái nhìn sâu sắc và chân thực hơn về những người đang hoạt động ở các “tổ chức ngầm” trên thế giới.

Bộ Phim Bridge of Spies - Người Đàm Phán dựa trên một giai thoại có thật vô cùng nổi tiếng trong thời Chiến tranh lạnh giữa phương đông và Phương Tây (1953 – 1962). Tom Hanks vào vai James B.Donovan, một luật sư bảo hiểm được CIA giao trách nhiệm tham gia một cuộc đàm phán có ảnh hưởng đến toàn bộ cục diện của chiến tranh lạnh nhằm trao đổi điệp viên Nga Rudolph Abel bị Hoa Kỳ bắt giữ, với một phi công trẻ người Mỹ Francis Gary Powers đang nằm trong tay của Liên bang Soviet. 

BRIDGE OF SPIES kể về người đàn ông dùng lời nói thay đổi cục diện chiến tranh lạnh
Cùng với Martin ScorseseGeorge LucasWoody AllenTerrence Malick, và một vài tên tuổi khác, đạo diễn Steven Spielberg đã tạo nên một làn sóng tươi mới tại Hollywood trong những năm giữa thập niên 60 kéo dài đến thập kỷ 80. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên với những người hâm mộ điện ảnh. Ngay từ thủa ban đầu, Spielberg đã quá thành thạo trong việc chắp ghép các hình ảnh thành một bộ phim nay. Phim mới của ông, Bộ phim “Bridge Of Spies” là một ví dụ điển hình – có nhiều khoảnh khắc dùng hình ảnh, hay chỉ đơn thuần là khoảng lặng, để chuyển tải nhiều thông điệp hơn cả lời thoại, và sử dụng kỹ thuật biên tập phim để thể hiện những ý nghĩ song song.
BRIDGE OF SPIES kể về người đàn ông dùng lời nói thay đổi cục diện chiến tranh lạnh
Mark Rylance trong vai Rudolf Abel,gián điện Liên Xô, Tom Hanks trong vai luật sư James Donovan trong một lần gặp mặt

Gần như không có lấy một cảnh hành động hay cháy nổ, Người Đàm Phán khiến khán giả không thể rời ghế nhờ sự đầu tư chăm chút cho phần thoại. “Không ai thực sự an toàn”, “Đúng hay sai không quan trọng” là hai câu thoại ám ảnh người xem xuyên suốt phim. Trong cuộc trao đổi tù binh giữa Avel và Powers, một nhân tố cản trở thứ ba xuất hiện khi phe Đông Đức bắt giữ cậu sinh viên người Mỹ Frederic Pryor. Lúc này, tinh thần nhân đạo muốn cứu giữ chàng trai vô tội lại trở thành “chướng ngại vật” đối với phía CIA, khi thứ họ quan tâm duy nhất là thông tin rò rỉ từ Powers chứ không phải mạng người. Donovan phải thực hiện cuộc trao đổi “tay ba” chưa từng có tiền lệ trong cô độc, bởi Chiến tranh lạnh vốn không phải thời điểm của đúng và sai, chính nghĩa hay phi nghĩa.

BRIDGE OF SPIES kể về người đàn ông dùng lời nói thay đổi cục diện chiến tranh lạnh

Bản thân việc bảo vệ cho “kẻ thù số một nước Mỹ” đã đẩy James B. Donovan vào vị trí “kẻ đáng ghét thứ hai”, tuy nhiên lương tâm nghề nghiệp của một luật sư là thứ giúp ông đứng vững. Được biết đến như một diễn viên gạo cội có hơn 30 năm kinh nghiệm diễn xuất, chủ nhân của nhiều tượng vàng Oscar qua những bộ phim sống mãi lòng người như Forrest Gumps, Philadelphia, The Green Mile,… không quá ngạc nhiên khi Tom Hanks có thể thổi hồn cho nhân vật “đàm phán viên” một cách trọn vẹn, đủ đầy cảm xúc cũng như những mâu thuẫn nội tại của nhân vật. Tuy nhiên, những sao hạng A như ông, hay Brad Pitt, George Clooney,… sẽ luôn có được cái phong thái xuất thần trong diễn xuất khó ai bì kịp, nên James B.Donovan trên màn ảnh hay nhưng không ấn tượng, thú vị nhưng không “lạ”; nó giống như hàng loạt những vai diễn xuất sắc trước đây của Tom Hanks.

BRIDGE OF SPIES kể về người đàn ông dùng lời nói thay đổi cục diện chiến tranh lạnh

Có một vài cảnh cao trào được Spielberg đặc biệt chú tâm, như việc cả Abel và Powers cố tình che giấu thông tin. Nếu bạn nói tiếng Đức, như Donovan, chắc hẳn sẽ tự hỏi có gì ẩn chứa đằng sau vài lời đe dọa ngắn anh ta nhận được ở Đông Đức. Nhưng cái tâm của bộ phim thổn thức suốt bộ phim, ngay từ ban đầu, sau khi Abel bị bắt, khi Donovan làm luật sư bào chữa cho anh. Chính Donovan cũng tỏ ra kinh tởm khi thẩm phán chấp nhận bằng chứng giả và tuyên bố sự háo hức của mình trong việc kết tội bị cáo.  Donovan phản đối, vì nếu đây là một cuộc chiến về lý tưởng, chẳng phải chính họ cũng nên ủng hộ lý tưởng của mình. Rằng chẳng phải cả những người chúng ta không thích – chúng ta ghét – đều có quyền lợi? Chẳng phải nước Mỹ tượng trưng cho sự công bằng sao? Như nhiều phim Spielberg khác, thông điệp này gợi tưởng tới các phim kinh điển theo chủ nghĩa tự do như Judgement at Nuremberg và To Kill a Mockingbird với ý tưởng rằng tất cả mọi người đều đáng được đối xử theo công lý. Bộ phim phán xét tình hình thời sự như Lincoln từng làm với những hoạt động trinh thám của Mỹ ngay trong đất nước mình, và phê phán cách các tù nhân bị đối xử ở Guantanamo.

Nhân vật “cướp màn ảnh” bất ngờ lại là tay điệp viên Rudolph Abel, do Mark Rylance thủ vai. Một người đàn ông bí ẩn, dáng thấp đậm nhưng lại tỏa ra một áp lực khổng lồ, một khuôn mặt luôn bình thản dẫu phải cận kề cái chết. Viên luật sư nhìn thấy cái khí chất yêu đời đến ngạo đời của tay gián điệp, bởi mỗi khi anh hỏi “Ông không lo lắng à?” đều nhận được một câu trả lời cụt lủn: “Sợ thì có giúp ích gì không?”. Abel có thể là kẻ ác trong sách giáo khoa của những đứa trẻ Mỹ sau này, nhưng đối với dân tộc, lý tưởng của Tổ quốc thì ông như một người hùng,đứng bất khuất trước mọi lời dụ dỗ hay dọa nạt.

ablry

Rudolph Abel trên phim (phải) và ngoài đời thực)

Hấp dẫn, đầy kịch tính và nhiều bất ngờ dẫu câu chuyện đã được kể rất rõ ràng trong các trang sách sử, Người Đàm Phán là một tựa phim có yếu tố điệp viên, nhưng không cần phải đi theo motif người hùng tiêu diệt kẻ xấu mà khiến người xem hồi hộp đến chết lặng. Chắc chắn, phim sẽ là một trong những đối thủ nặng ký của mùa Oscar 2016.

Nguồn: Tổng hợp

    Bình Luận cho BRIDGE OF SPIES kể về người đàn ông dùng lời nói thay đổi cục diện chiến tranh lạnh: