Đánh giá 'The Martian' - Người Trở Về Từ Sao Hỏa xứng đáng được nhận nhiều lời khen ngợi

Ngày: 10-11-2015Người tạo: Ngọc Thức1019 lượt xem
Người Trở Về Từ Sao Hỏa - The Martian xứng đáng với danh nghĩa là một bom tấn điện ảnh nhờ nội dung hấp dẫn và đầy đủ những chi tiết hút người xem như sự dí dỏm nhưng cũng không quá đặc nặng tính khoa học như Interstellar.

Đánh giá 'Martian' - Người Trở Về Từ Sao Hỏa xứng đáng được nhận nhiều lời khen ngợi

Phim lấy đề tài khoa học viễn tưởng

Nếu như trước đây, GravityInterstellar từng chiếm trọn cảm tình của khán giả yêu thích những bộ phim về đề tài viễn tưởng, du hành không gian thì chắc chắn The Martian cũng có thể làm được như vậy và thậm chí còn hơn thế nữa. Trong khi Gravity mang tính nghiêm túc, Interstellar thì lại đi sâu vào khoa học cùng những lí thuyết khiến người xem quay cuồng thì The Martian - Người Về Từ Sao Hỏa lại mang chút gì đó bình dị, liều lĩnh và phiêu lưu. Chính những yếu tố này đã biến The Martian trở thành tác phẩm phù hợp với đại chúng hơn chứ không mang nặng tính nghệ thuật như hai "đàn anh" của mình.

The Martian - Người Về Từ Sao Hỏa kể lại cuộc đấu tranh sinh tồn đầy khốc liệt của Mark Watney, một phi hành gia gặp nạn và bị bỏ lại tại sao hỏa. Nghe đến đây chắc hẳn bạn sẽ thấy cốt truyện này không hề mới mẻ, thậm chí nó còn từng được sử dụng đi sử dụng lại rất nhiều lần trong các bộ phim về đề tài du hành không gian trước đây.

Thế nhưng đối với The Martian - Người Về Từ Sao Hỏa thì lại khác, khán giả sẽ không phải chứng kiến màn "tự kỉ" của các phi hành gia khi bị mắc kẹt mà câu chuyện về nỗ lực sinh tồn sẽ luôn được nhắc tới và như một "cuộc đua" về thời gian từ các bên liên quan ở trên sao hỏa và đội ngũ kĩ thuật viên của NASA ở Trái Đất.

Đánh giá 'Martian' - Người Trở Về Từ Sao Hỏa xứng đáng được nhận nhiều lời khen ngợi

Nhân vật chính phải tồn tại trong môi trường khắc nghiệt nhất

Chính việc tập trung cả vào những nỗ lực của nhórm giải cứu tại Trái Đất đã giúp cho nội dung của phim có phần bớt "hư cấu" đi đôi chút và sự sống sót của nhân vật chính là anh chàng Mark Watney (do nam diễn viên Matt Damon thủ vai) trở thành nỗ lực của cả một tập thể, của cả nhân loại chứ không chỉ đi theo logic đơn thuần - "Cứ nhân vật chính là không thể chết".

Một điều khá thú vị đã làm cho The Martian khác hẳn so với các tác phẩm cùng chủ đề như Gravity hay Interstellar đó chính là những điểm nhấn hài hước được lồng ghép khéo léo vào trong các cảnh phim làm cho nội dung của phim không trở nên quá nghiêm túc như của Gravity, cũng không quá mức khoa học và khiến người xem đau đầu như đối với Interstellar.

Về diễn xuất của các diễn viên thì có lẽ nam diễn viên Matt Damon mới chỉ cố gắng làm tròn được vai diễn của mình chứ chưa thực sự hóa thân hoàn toàn vào nhân vật bởi những diễn biến tâm lý chưa thực sự đủ phức tạp.

Đánh giá 'Martian' - Người Trở Về Từ Sao Hỏa xứng đáng được nhận nhiều lời khen ngợi

Vai diễn Mark Watney của Matt Damon

Nhân vật Mark Watney là một anh chàng vô cùng thông minh (tất nhiên, nếu không thì sao được NASA tuyển chọn) khi có thể làm đủ mọi việc để thiết lập nên điều kiện sống cơ bản dù trong điều kiện khắc nghiệt như trên sao Hỏa. Tuy nhiên, trong những cảnh thể hiện sự tuyệt vọng, thể hiện áp lực khi đối diện với nguy cơ mất đi mạng sống của mình thì dường như lối diễn của Matt Damon vẫn chưa đủ sâu để người xem thấy được sự khốc liệt trong cuộc đấu tranh sinh tồn mà nhân vật của chúng ta đang trải qua.

Có thể đây một phần là do khiến khuyết của kịch bản khi đưa nhiều yếu tố hài hước, phiêu lưu và mạo hiểm vào khiến cho thời lượng dành cho những khung cảnh của sự tuyệt vọng, của sự khốc liệt trong cuộc chiến sinh tồn này trở nên ít ỏi và mờ nhạt hơn rất nhiều chứ không hẳn hoàn toàn là do lỗi của Matt.

Đánh giá 'Martian' - Người Trở Về Từ Sao Hỏa xứng đáng được nhận nhiều lời khen ngợi

Trái lại với thể hiện ở mức "chấp nhận được" của Matt Damon thì "bộ ba giải cứu", những người chỉ huy chiến dịch đưa Mark trở về nhà bao gồm Jeff Daniels, Sean BeanChiwetel Ejiofor thực sự đã làm khá tốt vai trò của mình khi vừa cho thấy được sự khẩn trương của đội ngũ nhân viên NASA khi tham gia chiến dịch lịch sử này nhưng cũng thể hiện được cả sự khó khăn của những người đứng đầu khi đưa ra quyết định liên quan đến sinh mạng của các phi hành gia.

Về tạo hình bối cảnh của phim The Martian thì thực sự đạo diễn Ridley Scott cùng đội ngũ của mình đã làm khá tốt với khung cảnh của một sao Hỏa khắc nghiệt nhưng lại ẩn chứa vẻ đẹp hoang sơ tuyệt vời. Tuy nhiên, việc xoay quanh cuộc sống sinh tồn của nhân vật chính (mà anh này thì chắc chắn không thể chui ra ngoài nhiều trong điều kiện khắc nghiệt như vậy) nên số lượng cảnh quay thể hiện vẻ đẹp "chết người" của Sao Hỏa cũng còn khá ít ỏi.

Đánh giá 'Martian' - Người Trở Về Từ Sao Hỏa xứng đáng được nhận nhiều lời khen ngợi

Một cảnh trong phim

Phần âm nhạc của phim tuy không được sử dụng quá nhiều nhưng dưới bàn tay tài ba của Harry Gregson-Williams thì những đoạn nhạc xuất hiện trong đó lại trở nên vô cùng đúng lúc và phù hợp với cảnh phim để mang lại cảm giác rạo rực, phấn khích cho người xem khi chứng kiến cuộc chiến đấu sinh tồn của nhà phi hành gia cô độc giữa Sao Hỏa xa xôi.

Nhìn chung The Martian - Người Về Từ Sao Hỏa không phải là một tác phẩm đề cao tính nghệ thuật và nghiêm túc. Thế mạnh của phim nằm ở nội dung kịch tính, hấp dẫn người xem với những đoạn nghỉ hài hước được lồng ghép khéo léo giữa sự tuyệt vọng và cô đơn của nhân vật chính khi bị mắc kẹt trên sao hỏa. Và nếu bạn là một người yêu thích sự phiêu lưu, yêu thích những câu chuyện phi thường về cuộc chiến đấu sinh tồn của con người giữa thiên nhiên hoang sơ thì chắc chắn The Martian sẽ là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn.

Mời các bạn xem Trailer The Martian - Người về từ sao hỏa

Tham khảo Lịch chiếu The Martian - Người về từ sao hỏa

Theo GameK

    Bình Luận cho Đánh giá 'The Martian' - Người Trở Về Từ Sao Hỏa xứng đáng được nhận nhiều lời khen ngợi: