Phim Everest và những điều có thể bạn chưa biết

Ngày: 04-10-2015Người tạo: Viết Nguyên731 lượt xem
Dựa trên sự kiện đau thương năm 1996 trên “nóc nhà thế giới”, bộ phim thành công về mặt hình ảnh nhưng chưa tạo được mối liên kết cảm xúc giữa người xem và nhân vật.

Để các diễn viên có được cảm giác chân thực nhất, hãng Universal Kormákur có một quyết định khá mạo hiểm: đưa đoàn làm phim lên vùng núi Everest suốt ba tháng liền để ghi hình, thay vì sử dụng trường quay nhân tạo hay quá dựa dẫm vào kỹ xảo vi tính. Đây cũng là một trong số ít những tác phẩm điện ảnh năm 2015 được ghi hình bằng máy quay IMAX.

Phim Everest

Chinh phục đỉnh Everest là ước mơ của nhiều nhà leo núi trên khắp thế giới

Cốt truyện có thật

Bộ phim của Baltasar Komákur phóng tác từ cuốn tự truyện Thảm họa Everest của nhà văn, nhà báo kiêm nhà leo núi Jon Krakauer viết năm 1997. Cuốn sách kể lại thảm họa trên đỉnh núi Everest năm 1996 khi đó 8 nhà leo núi danh tiếng thiệt mạng trong một trận bão tuyết. Được tạp chí Outside đề cử tham gia cùng đoàn leo núi, Krakauer đã tận mắt chứng kiến thảm kịch này.

Hiệu ứng hình ảnh và 3D của bộ phim là cực kỳ ấn tượng khi phim được quay tại một số vùng của Everest.

Một nhà leo núi đích thực trong vai trò cố vấn

Nhà leo núi Guy Cotter (vai diễn của Sam Worthington) được giao làm cố vấn chính về nghiệp vụ leo núi trong phim. Thời điểm xảy ra thảm kịch, anh kết hợp các phương pháp cứu hộ với hy vọng cứu người bạn Rob Hall nhưng vô ích. Hai người bạn này tập leo núi với nhau từ thuở niên thiếu. Cotter giải thích: “Với chúng tôi, cộng đồng hướng dẫn viên trên vùng núi cao, những sự cố như thế này chúng tôi quen nhiều. Chúng tôi thường tự đặt câu hỏi lớn sau mỗi sự cố là làm sao để sự việc như vậy không tái diễn. Điều này giúp chúng tôi phát triển độ chuyên nghiệp. Và Rob đã đạt đến đỉnh cao của nghề nghiệp. Tuy nhiên, chúng tôi lại ở thời kỳ khởi đầu của nghề hướng dẫn leo núi và đôi khi những người tiên phong lại khó sống sót trong hành trình khám phá độ cao".

Bởi vậy, trải nghiệm điện ảnh mà Everest đem tới là rất tuyệt vời. “Nóc nhà thế giới” bị tuyết che phủ trắng xóa hiện lên qua tầm nhìn trong vắt. Hiệu ứng 3D của phim được thực hiện khá kỹ lưỡng. Mỗi khung hình đều có đủ độ nổi và độ sâu cần thiết. Kèm theo phần hòa âm xuất sắc, mỗi khi bão tuyết nổi lên, khán giả lại được chứng kiến những trận cuồng phong đáng sợ qua cả thị giác lẫn thính giác.

Đổi diễn viên

Ban đầu, vai diễn Rob Hall đáng lẽ phải do Christian Bale, người được chọn tham gia bộ phim Exodus: Gods and Kings của đạo diễn Ridley Scott. Cuối cùng, anh chàng diễn viên này đã chịu thất bại trước Jason Clarke trong phim Terminator Genisys thực hiện bởi Alan Taylor.

(Nguồn: allmoviestuff.com)

Địa điểm quay

Nhà sản xuất Baltasar Kormakur chọn Népal, ngay chân núi Everest để làm địa điểm quay. Cũng tại đất nước này, thành phố kỳ bí Katmandu được sử dụng làm khung cảnh trong phim. Nếu đa phần cảnh quay trên núi được thực hiện ở Nepal thì cũng có một số phân đoạn được thực hiện tại các dãy núi khác như Alpes  (Italy) mà cụ thể là tại vùng Trentin Haut-Adige. Nhiều cảnh quay được thực hiện trên những địa điểm rất cao, có nơi lên tới 4870 mét. Quay phim tại độ cao này thực sự đem lại trải nghiệm mới mẻ cho diễn viên. “Nước đóng băng và chúng tôi không có lò sưởi trong khu nhà ở. Chúng tôi phải ngủ trong các túi ngủ có chức năng làm ấm. Chúng tôi chỉ gắng gượng rời khỏi giường chỉ khi nào có nhu cầu vệ sinh vì thời tiết quá lạnh” một diễn viên kể lại.

Hội ngộ

Trong quá trình tuyển chọn diễn viên cho phim, chúng ta nhận thấy sự tái ngộ của hai diễn viên Robin WrightMicheal Kelly, từng biết nhau khi tham gia trả lời phỏng vấn trên serie chương trình truyền hình  House of Cards. Ngoài ra, cặp đôi Keira Knightley và Sam Worthington cũng gặp nhau trong phim này sau một bộ phim tình cảm, cùng với 2 diễn viên Elizabeth Debicki và Jason Clarke  sau bộ phim The Great Gatsby.

Dẫn đường cho các chủ đề phim về leo núi

(Nguồn: overmental.com)

Sau Everest 2015, một dự án phim khác cũng nói về Everest sẽ được triển khai. Dự án sẽ do hãng Sony  thực hiện với sự tham gia của 2 diễn viên Doug Liman và Tom Hardy trong vai trò những nhà leo núi tham gia vào một cuộc tìm kiếm tuyệt vọng để đạt đến đỉnh của ngọn núi Himalaya nổi tiếng trong thập niên 1920.

Nguồn: Tổng hợp

    Bình Luận cho Phim Everest và những điều có thể bạn chưa biết: