Sicario - Ranh giới, 1 ranh giới 2 quốc gia bạo lực và những số phận

Ngày: 11-10-2015Người tạo: Viết Nguyên795 lượt xem
Phim với sự góp mặt của Đã nữ Emily Blunt. Chuyện phim kể về vùng biên giới giữa Mexico và Mỹ, vùng đất của những tội phạm buôn ma túy, buôn người xuyên biên giới. Không đơn thuần chỉ là một bộ phim hành động mang tính giải trí. Sicario khắc họa chân thực từng số phận của những người sống ở vùng đất khắc nghiệt này

Sicaro, tiếng Mexico nghĩa là “tay súng”. Những tay súng này đã vượt qua các biên giới địa lý và biên giới về lương tri của con người. Sự hoài nghi của Denis Villeneuve  có lẽ còn dành cho người Mỹ, quốc gia đại diện cho giấc mơ của mọi người Mexico. Liệu giấc mơ này có tốt đẹp lắm không? Người trả lời câu hỏi này tốt nhất nên là Sophie Cruz, cô bé 5 tuổi người Mexico. Sophie đã vượt qua hàng rào an ninh và gây được sự chú ý của Giáo hoàng Francis. Khi được vệ sỹ bế đến bên chiếc xe diễu hành, Sophie đã tận tay trao  bức thứ thỉnh nguyện Giáo hoàng hãy gửi lời đến Tổng thống và Quốc hội rằng: "cháu muốn ở bên bố mẹ. Họ là những người Mexico chăm chỉ, xứng đáng được sống trên mảnh đất này. Đừng để những nhân viên chính phủ bắt bố mẹ cháu đi".

Sicario - Ranh giới, 1 ranh giới 2 quốc gia bạo lực và những số phận

Nhưng nước Mỹ vẫn là thế giới mơ ước của những đứa trẻ. Cô bé Sophie đã chạy đến Giáo hoàng với mong ước sẽ được sống hạnh phục cùng cha mẹ và kỳ vọng chính sách dành cho người nhập cư sẽ thay đổi và nhân văn hơn

Nếu như trong bộ phim cùng chung đề tài tội phạm, Prisoners, Denis Villeneuve cũng mang đến một sự căng thẳng nghẹt thở, nhưng ông vẫn để manh mối cho một hy vọng nào đó về nhân tính con người. Câu chuyện của Prisoners là về một người cha tìm cô con gái bé bỏng bị mất tích. Trong sự tuyệt vọng, ông đã tìm cách bắt cóc một nghi phạm nhằm truy tìm công lý. Một công án dành cho con người trong thế giới hiện đại khi đối mặt với quỷ dữ, liệu chúng ta có thành quỷ dữ?. Cũng với câu hỏi này, cây bút bình luận trên tờ New York Times, Thomas Friedman cũng từng dành cho Tổng thống Bush “con” sau sự kiện 11/9, Nhà trắng khi đối đầu với khủng bố, liệu họ có sử dụng chính sách khủng bố? Denis Villeneuve không trả lời câu hỏi này. Thay vào đó, ông trình hiện một sự đã rồi, về cách những điệp vụ ưu tú của nước Mỹ như DEA, SWAT, SEALS đã lựa chọn phương pháp dùng bạo lực để đối đầu với bạo lực. Nhân tính trở nên nhỏ nhoi, yếu ớt. Công lý trở thành một món trang sức treo tường, một sự tuyệt vọng tràn ngập trong Sicario với những đứa bé luôn nơm nớp trước tiếng súng bất ngờ vang lên tại Juárez.
 
 Sicario - Ranh giới, 1 ranh giới 2 quốc gia bạo lực và những số phận
Nữ đặc nhiệm FBI không hề biết rằng, thế giới tội phạm ở biên giới Mỹ - Mexico hầu như không còn công lý
Đạo diễn Denis Villeneuve đã từng có trải nghiệm về nỗi bất an tại Juárez trong quá trình điều tra bối cảnh cho Sicario với một nhân viên an ninh lăm lăm súng ngồi cùng xe với ông. Sự căng thẳng này được ông truyền tải trực tiếp vào trong phim, điều có thể làm cho khán giả đứng tim trước những cảnh tĩnh, quay chậm, điều mà hầu hết các phim hành động rung giật có cháy nổ nhiều đến mấy cũng không làm được. Villeneuve tiết lộ rằng ông đã chọn Sicario như một bài bình luận về trạng thái hiện tại của địa chính trị và các mối liên hệ băng đảng bạo lực xung quanh biên giới Mexico. Sợi dây dẫn chuyện là một nữ nhân viên FBI, người tưởng chừng như rất dày dặn kinh nghiệm nhưng khi bước vào thế giới tội phạm liên quốc gia thì chỉ như một bé gái ngơ ngác trước sự tàn bạo của hiện thực.
Sicario - Ranh giới, 1 ranh giới 2 quốc gia bạo lực và những số phận
Quang cảnh chính phủ điều động cảnh sát tới khung vực biên giới
Thực tại của Sicario là vùng đất bạo lực Ciudad Juárez, nằm ở phía bắc El Paso, bang Texas, nơi thường xuyên xảy ra những cuộc đụng độ tàn bạo giữa các ông trùm băng đảng buôn ma túy và buôn người sang Mỹ. Tham nhũng tràn lan khiến chính phủ hầu như bất lực trong việc ngăn chặn tội phạm leo thang từ những năm 90 đến nay. Tỷ lệ giết người ở Juárez trung bình là 130/100.000 dân (năm 2008). Nếu như vào tháng 3 năm 2009 ít nhất 4.500  binh sỹ và cảnh sát liên bang được điều động để ngăn chặn hành vi thanh trừng, giết hại thường dân mà các cartel ma túy phát động. Con số này tăng lên 7.500 lính vào tháng 8 bù vào đó, số người bị giết cũng đã giảm được 70%, nghĩa là trung bình vẫn có 38/100.000 bị giết trong năm 2015.
Sicario - Ranh giới, 1 ranh giới 2 quốc gia bạo lực và những số phận
Tham nhũng tràn lan khiến bạo lực luôn luôn xảy ra ở vùng đất này
Nếu ai đã từng xem những bộ phim của Denis Villeneuve, sẽ cảm thấy những nỗi ám ảnh tăm tối mà ông muốn chia sẻ với độc giả về chiến tranh, tội phạm, những vòng luẩn quẩn hận thù. Thế giới điện ảnh của Denis u ám như mê cung Kafka, và con người vùng vẫy không thoát được. Có những phim còn hy vọng, có những phim tuyệt đối bi quan. Sicario – một phiên bản “hitman” đúng nghĩa Mexico, nghĩa là không có tay súng nào là kẻ tốt. Đừng xem những mơ mộng ngớ ngẩn như Hitman của Xavier Gens. Đây mới là thực tại.
Sicario - Ranh giới, 1 ranh giới 2 quốc gia bạo lực và những số phận
Quân đội trên đường tiến vào Juárez một cảnh trong đời thực và được đạo diễn Denis đưa vào trong phim
Người xem sẽ được trải nghiệm sự khắc nghiệt, tàn bạo và đau thương của vùng đất tử thần, nơi những số phận con người lay lắt như những ánh đèn trong đêm tối. Cùng xem Sicario - Ranh giới miễn phí trên IMovies nhé.
Theo Hải Sơn, Songmoi.vn
 

    Bình Luận cho Sicario - Ranh giới, 1 ranh giới 2 quốc gia bạo lực và những số phận: