The Walk – Bước đi thế kỷ – Cuộc đời là một cuộc dạo chơi

Ngày: 03-11-2015Người tạo: Đặng Văn Hiếu879 lượt xem
Tôi nhớ cách đây khoảng một năm, tôi vô tình bắt gặp quyển sách Người đi dây của nhà xuất bản Trẻ. Cái tựa đề truyện khiến tôi tò mò, đọc lướt phần nội dung truyện, tôi quyết tâm phải mua quyển này. Đó là một câu chuyện kì lạ.

Và khi lần đầu tôi xem trailer của phim Bước đi thế kỷ, tôi cũng nghĩ như vậy. Cũng là cái sự kiện ấy.

(Ghi chú rằng phim Bước đi thế kỷ được chuyển thể từ sách nhưng không phải quyển sách mà tôi nói đến lúc đầu)

the-walk-buoc-di-the-ki-cuoc-doi-la-mot-cuoc-dao-choi-14459412764046

Sự kiện một thanh niên người Pháp quyết định “dạo bước” giữa hai tòa nhà thương mại của Mỹ vào những năm 70. Giai đoạn đó là một trong những giai đoạn lớn trong lịch sử nước Mỹ, chiến dịch bình quyền của phụ nữ, những cuộc biểu tình hòa bình phản đối chiến tranh Việt Nam. Nước Mỹ, con người Mỹ bận rộn với kế hoạch, về theo đuổi “giấc mơ nước Mỹ” (the American Dream) của mình, về giấc mơ có cuộc sống sung túc, họ xây tòa nhà cao nhất thế giới lúc bấy giờ, họ cố chứng tỏ với thể giới giấc mơ to lớn của mình. Cho tới khi có một anh chàng người Pháp cho họ thấy rằng đó không phải là giấc mơ duy nhất.

Bản thân sự kiện ấy cũng đã khiến người ta ngưỡng mộ. Tôi phải nói làm một bộ phim về một sự kiện có thật – một sự kiện chấn động thế giới như vậy quả là một việc không dễ dàng. Tất cả khán giả đều biết được kết thúc của câu chuyện, và có một “tiêu chuẩn” phiên bản thật tồn tại. Từng câu thoại, từng tình tiết của phim đều được khai thác triệt để.

the-walk-buoc-di-the-ki-cuoc-doi-la-mot-cuoc-dao-choi-14459413892650

Bạn chỉ có thể bước trên dây khi bạn biết cân bằng, để như vậy bạn phải hiểu được chính cân nặng của mình, bạn phải cần sự giúp đỡ của một thanh ngang. Nếu bạn để người khác chi phối tâm trí của mình, bạn sẽ ngã. Nếu bạn tưởng mình đã thành công dù bạn còn đến 3 bước nữa, bạn cũng sẽ ngã. Quả thật càng cao thì càng khó nhưng dù độ cao là 1 gang tay hay là 110 tầng nhà nếu bạn lơ là, bạn sẽ ngã, nếu bạn nghĩ là có thể thì đừng để độ cao hù dọa bạn. Để có một bước đi vững chắc, bạn cần có nền tảng là một sợi dây đủ cứng cáp.

the-walk-buoc-di-the-ki-cuoc-doi-la-mot-cuoc-dao-choi-14459413892820

Đó là những điều mà bạn cần biết về đi dây, cũng là về cuộc sống. Không ít nhà thông thái đã nói rằng “cuộc đời là cuộc dạo chơi” nhưng đó không chỉ là một cuộc dạo chơi mình thường, đó là một cuộc dạo chơi trên dây. Bởi cuộc sống là một hỗn hợp của những điều không thể lường trước được nên đó là cuộc dạo chơi mà chỉ có những người tìm thấy sự cân bằng mới có thể thành công. Phim là một bức tranh hùng tráng về khả năng của con người và sự vô tận của nó.

Tôi thực sự rất xúc động với đoạn cao trào của phim, âm nhạc, sự tĩnh lặng, không gian và Joseph Gordon-Levitt, tất cả hòa vào nhau, cái đẹp của toàn bộ khung cảnh khiến tôi không khỏi rùng mình (theo nghĩa tốt).

the-walk-buoc-di-the-ki-cuoc-doi-la-mot-cuoc-dao-choi-14459414648575

Khó mà diễn tả được cảm xúc của tôi lúc ấy nhưng đây là một bộ phim thực sự đáng xem. Tôi không phải chuyên gia đánh giá về thẩm mỹ học trong điện ảnh nhưng nếu bạn là một người trẻ, có chút lạc lối trong cuộc sống, bạn cảm thấy sự thiếu cân bằng trong cuộc sống của chính mình thì hãy coi phim này. Hãy lắng nghe từng câu thoại, có lẽ bạn sẽ thấy chính mình, hay con người mà bạn đang tìm kiếm đâu đó trong phim.

Và, bạn tôi ơi, nếu bạn đi coi phim, hãy nhớ đến câu thoại cuối cùng của phim. Trên chiếc vé của mỗi người đều có một con số gọi là ngày hết hạn nhưng nếu bạn tin vào khả năng của chính mình, bạn có thể thay đổi con số đó, thậm chí còn có thể biến nó thành ___________ (tự điền nhé).

Nguồn: Phan Thị Thanh Thanh/123phim.vn

Bình Luận cho The Walk – Bước đi thế kỷ – Cuộc đời là một cuộc dạo chơi: