Trải nghiệm một phong cách riêng, độc đáo, bất ngờ trong phim The Martian

Ngày: 06-10-2015Người tạo: Xuan Phuong600 lượt xem
​The Martian không có tuyến nhân vật phản diện, không có thủ đoạn và cạnh tranh quyền lợi, nét độc đáo là tập trung khai thác tính nhân văn giữa con người với con người trong cuộc chiến với tự nhiên bao la và không khoan nhượng. Phim mang đến hy vọng tươi sáng về sự phát triển của khoa học vũ trụ và những điều kỳ diệu nó có thể đem lại cho con người trong tương lai.

the martian - người về từ sao hỏa

Thoạt nhìn trailer của The Martian không ít người sẽ liên tưởng ngay đến Interstellar, cú hit đầy ấn tượng của năm 2014 và không khỏi nghi ngờ rằng The Martian sẽ khó có thể thoát khỏi cái bóng kỳ vĩ của Interstellar. Bất ngờ thay, The Martian mang đến trải nghiệm hoàn toàn khác so với Interstellar và những tác phẩm cùng thể loại từ trước tới nay. Không quá choáng ngợp nhưng  bộ phim này mà đem đến sự gần gũi, dí dỏm nhưng không kém phần sâu sắc và cảm động. 

Bộ phim thay vì nặng nề triết lý về khoa học và kĩ thuật, thì ngược lại, đem đến cảm giác gần gũi và hài hước qua góc nhìn thông minh dí dỏm của Mark suốt thời gian anh sống trên sao Hỏa. Nhà thực vật học Mark Watney khiến người xem đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác khi theo dõi những sáng tạo của anh trong quá trình tìm cách sinh tồn trên hành tinh đỏ. Anh luôn giải quyết vấn đề một cách bình tĩnh và hết sức logic. Thiếu thức ăn để nuôi sống bản thân? Anh đã tự mình tạo ra một nông trại. Tìm được thiết bị liên lạc nhưng chúng lại quá lỗi thời và hạn chế? Anh mày mò ra một cách truyền tải thông tin khác.

the martian - người về từ sao hỏa

the martian - người về từ sao hỏa

Bộ phim giản dị và đi vào lòng người từ cách sống hồn hậu tràn đầy lạc quan của Mark đến những tình cảm mà NASA, phi hành đoàn và mọi người trên trái đất dành cho anh, nỗ lực tìm mọi cách đưa anh trở về. Những khoảnh khắc mọi người trên trái đất biết tin Mark còn sống, hay việc phi hành đoàn biểu quyết việc mạo hiểm trở lại sao Hỏa cứu anh, hay khoảnh khắc Mark chào tạm biệt sao Hỏa… là những phân cảnh mà cảm xúc các nhân vật bộc lộ rất chân thực và gây xúc động cho người xem. Tuy nhiên, phim cũng không thiếu những phân cảnh đầy tính cam go căng thẳng khi cơ hội đón được anh chỉ là ngàn cân treo sợi tóc, đường về đối với anh là con đường vạn dặm với quá nhiều thử thách…

Đem lại sự thành công cho The Martian, không thể không kể tới diễn xuất rất ấn tượng của Matt Damon. Thoạt đầu, vai diễn Mark Watney có vẻ như khá trùng lặp với nhân vật anh từng đảm nhận trong Interstellar: cùng là phi hành gia bị bỏ lại ở một hành tinh xa xôi. Nhưng ở bộ phim này, Mark xứng đáng là một anh hùng với ánh mắt cương trực và thông minh, luôn có cái nhìn lạc quan khi đối mặt với nguy hiểm cận kề. Các nhân vật khác như chỉ huy phi hành đoàn Melissa Lewis (Jessica Chastain thủ vai), đại diện NASA Vincent Kapoor (Chiwetel Ejiofor thủ vai) cũng đều thực hiện rất tốt vai diễn của mình.

the martian - người về từ sao hỏa

Phần hình ảnh cũng là điểm cộng cho The Martian. Không quá choáng ngợp nhưng các cảnh phim đều hết sức chân thật và được chau chuốt kĩ lưỡng. Sao Hỏa hiện lên dưới một màu đỏ vô tận của những rặng núi dài trơ trọi hay những hoang mạc dài vô tận. Đoàn làm phim đã chọn thung lũng Wadi Rum của Jordan, một trong những hoang mạc đẹp nhất Trái Đất để thực hiện những cảnh quay về hành tinh đỏ.

 The Martian đã được công chiếu tại Việt Nam từ 2/10 dưới tựa đề Người về từ sao Hỏa.

123Phim

    Bình Luận cho Trải nghiệm một phong cách riêng, độc đáo, bất ngờ trong phim The Martian: