"Inside Out" và góc nhìn độc đáo về lòng dũng cảm

Ngày: 06-09-2015Người tạo: Đặng Văn Hiếu402 lượt xem
Không sở hữu nhân vật phản diện nhưng "Inside Out" vẫn đủ sức hấp dẫn cuốn hút người xem từ đầu đến cuối và mang lại một hành trình nội tâm vô cùng ý nghĩa với cô bé Riley.

Từ trước đến nay, nhân vật phản diện luôn là tâm điểm trong những bộ phim hoạt hình dành cho thiếu nhi. Hay được giới thiệu bằng hình tượng như quái vật hung dữ hay nhân vật quyền thế đầy dã tâm, những kẻ ác này xuất hiện trong phim để thử thách lòng dũng cảm của những nhân vật chính bé nhỏ nhưng đầy bất khuất. Như Aladdin với lão phù thủy Jaffar, những chú chó đốm trước sự truy lùng của Cruella De Vil, Wall-E trước tập đoàn Buy 'N' Large... là những ví dụ điển hình cho dòng phim này. Từ đó chúng ta có thể học được rằng ý chí bên trong có thể chiến thắng mọi thử thách bên ngoài. Tuy nhiên, sự ra đời của Inside out đã đưa ra góc nhìn mới về bài học về chiến thắng bản thân.

 

 

11993003_1143244099036557_852148939_o-c9e56
Thế giới muôn màu từ người bạn tưởng tượng đến nỗi sợ hãi đều bắt nguồn từ chính bản thân Riley

 

Xuyên suốt bộ phim là cuốn nhật ký cảm xúc hàng ngày của Riley – nơi 5 cảm xúc cơ bản của hoạt động. Người xem được bước vào thế giới của Riley và những bí mật trong đó. Ẩn sâu trong tiềm thức của Riley có sự xuất hiện của chú hề đáng sợ nhưng em không bị những con quái vật khổng lồ mang tên Bất An hay Thù hận bám theo. Thêm vào đó là sự xuất hiện của những người bạn đồng hành đáng yêu của Riley như kỳ lân bảy màu, người bạn thuở ấu thơ Bing Boong hay chuyến tàu suy nghĩ. Tất cả đều là những gì thuộc về Riley. Rõ ràng nhân vật phản diện hoàn toàn vắng bóng trong bộ phim. Tuy nhiên, bộ phim vẫn để lại bài học về lòng dũng cảm sâu sắc.

 

11993930_1143244772369823_1416792921_o-8c8c2

 

Đó là bài học về lòng dũng cảm vượt qua chính mình. Mâu thuẫn giữa 2 cảm xúc Joy và Sadness đã bắt đầu cho cuộc hành trình của cảm xúc đi lạc khi Riley phải đối mặt với cuộc sống mới ở một thành phố xa lạ và mong muốn níu kéo sự ấm áp, chia sẻ và tình yêu của những người bạn cũ, thành phố cũ. Riley phải học cách trở thành người lớn bằng việc xa rời đi những tháng ngày tuổi thơ với người bạn tưởng tượng, những tháng ngày mà nỗi buồn tan biến nhanh chóng bởi những suy nghĩ tươi vui không chút gợn sóng của âu lo. 

 

Và từ đây, Riley đã học được lòng dũng cảm để chiến thắng những cảm xúc tồi tệ của tuổi vị thành niên “cô độc”, “không còn thấy ba mẹ thương yêu mình”, “không còn thấy bạn bè bên cạnh mình” và “không còn thích thú với niềm đam mê của chính mình”. Ở cái độ tuổi khi có sự xuất hiện của nhiều sắc thái tình cảm hơn, hiểu biết càng nhiều thì nỗi đau cũng lớn hơn nhưng niềm vui lại càng có ý nghĩa hơn bao giờ hết thì việc kiểm soát bản thân trước sự giao thoa mạnh mẽ của những cảm xúc trong con người phải chăng chẳng khó hơn tiêu diệt một kẻ thù độc ác nào đó hay sao? 

 

 

11995045_1143244519036515_1294885027_o-a5f30
Riley phải đơn độc đối mặt với hàng tá những thay đổi về cảm xúc trong tâm trí mình
 

 

Có thể thấy, việc không tồn tại nhân vật phản diện nhưng thể hiện những mâu thuẫn của các cảm xúc giành quyền kiểm soát liên tục cho ta thấy Inside Out chú trọng đến mâu thuẫn nội tâm của nhân vật hơn. Dũng cảm đối mặt với thực tế thay vì trốn tránh bằng những suy nghĩ tiêu cực là cách để Riley giải quyết được mâu thuẫn của gia đình mình. Cũng như Frozen, bộ phim này đã đi theo một xu thế phim hoạt hình mới – sự vắng bóng của nhân vật phản diện – để các nhân vật chính trong bộ phim tự mình khám phá năng lực bản thân, mâu thuẫn nội tâm để sẵn sàng đối mặt và vượt qua chính mình. Sự trưởng thành của Riley ở cái kết phim sẽ là bài học cho mỗi đứa trẻ không sống trong thế giới của hoàng tử và công chúa mà kéo chúng trở về cuộc sống đầy màu sắc thực tế.

 

 

11993059_1143244979036469_1087395664_o-467ec
Cuộc chiến lớn nhất cuộc sống nằm ở ngay việc cân bằng cảm xúc của bản thân

 

 

Theo

 Hiếu Mỡ - Lim Dim / Trí Thức Trẻ

    Bình Luận cho "Inside Out" và góc nhìn độc đáo về lòng dũng cảm: